hồ sơ dự thi

KN581662

LOADING IMAGES
- BÌNH CHỌN và CHIA SẺ để giúp thí sinh giành cơ hội PTTM miễn phí 500 triệu -
286 Bình chọn
Phạm Thị Hiền
Thanh Hóa

Em Không biết đây là lần thứ bao nhiêu em viết thư và không biết lần thứ bao nhiêu em hy vọng .Em không biết lá thư này có tới được nơi cần đến ,đến với người cần đọc hay không ? Cũng không biết may mắn có mỉm cười với em như những nhân vật đã được chương trình thay đổi hay không ? Nhưng em vẫn hy vọng vẫn có niềm tin vì phép màu luôn tồn tại.
Em tên là :Phạm Thị Hiền .28 tuổi quê ở Thanh Hóa hiện đang làm việc tại Bình Dương. Em sinh ra ở một vùng quê nghèo miền núi của Thanh Hóa . Nhưng khi em 2 tuổi đã được mẹ đưa vào nam sinh sống.Từ nhỏ em đã nhận thấy mình có sự khác biệt với bạn bè cùng trang lứa khi em không học mẫu giáo vì em được mẹ đưa đi vá lại môi và hàm ếch theo một dự án miễn phí .Vì mẹ không biết mình mang thai em bị cảm đã uống thuốc cảm nên vết sứt quá to và còn bị hở hết phần bên trong.Năm 1992 lúc em sinh ra suy nghĩ ở nơi thôn quê lại là dân tộc khi thấy sinh ra một đứa bé như vậy họ rất sợ có người đồn thổi em là con của quỷ dữ, có người độc miệng nói gia đình em ăn ở không tốt nên sinh ra kẻ không phải người cũng không phải ma.Có lẽ em là đứa mang xui xẻo và là nổi khổ suốt đời của mẹ

Khi mẹ đưa em vào nam sinh sống bị mọi người trêu chọc nhưng với suy nghĩ của một con bé tuổi chỉ đơn giản là mặt có một vết sẹo và giọng nói không giống người miền nam mà thôi .Có lẽ em đã quen với sự trêu chọc của các bạn cùng lớp cùng trường vì ngoại hình không giống ai của mình. Cứ thế năm này qua năm khác lên cấp 2 cũng vậy. Em không còn nhớ rõ bao nhiều lần mình đã khóc vì bị bạn bè mang ra làm trò cười cũng không nhớ chính xác cái cảm giác mỗi đánh nhau vì bị bạn trêu chọc. Có 1 lần năm học cấp 2 lúc đó bộ phim nước ngoài có 1 nhân vật tên là Josua vết sẹo dài trên môi , cái mũi lệch bên to bên nhỏ, hàm răng mẻ chen lấn nhau mọc. Sao mà giống em quá ,ngày nào em cũng xem phim đó nhưng em chưa bao giờ hình dung ra bản thân mình giống nó đến vậy . Bạn bè em đã mang nó và em ra so sánh rồi trêu chọc. Với cái tuổi đang lớn, đang dần thay đổi về ngoại hình nó như con dao đâm vào hiện tại của đưa con gái ấy. Đã có lúc em hận mẹ mình tại sao lại sinh mình ra trong hình hài xấu xí ,rồi không thể chữa lành vết sẹo trên mặt và trong tim mình. Rồi trải qua nhiều chuyện em lại nghĩ vẻ bề ngoài không phải là tất cả , cái cốt là cái tâm hồn bên trong như thế nào,. Rồi lại nghĩ cứ cố gắng sẽ được đền đáp . Trong đầu lúc nào cũng có suy nghĩ học thật giỏi để chứng minh cho moi người biết mình không phải vô dụng.

Cấp 3 là những năm tháng đẹp của một đời người ,ngoài niềm vui còn có cả sự lo sợ . Em sợ cái cảm giác phải trả bài vào mỗi tiết , sợ cái cảm giác biết mà không giám giơ tay phát biểu bài , sợ cái cảm giác ngàn ánh mắt nhìn vào mình khi được xướng tên lên nhận giấy khen . Những nổi sợ ấy cứ đeo đẵng theo năm tháng học trò của em . Ai cũng nói con người đẹp nhất là khi họ cười nhưng từ khi nhận biết mình là ai mình bị như thế nào em chưa một lần cười theo đúng nghĩa. Đôi lúc nhìn mình trong gương rồi cố gắng cười nhưng quả thật nó hợm hĩnh ngượng ngạo và kỳ dị đến bản thân mình còn không chấp nhận nổi nói gì đến người khác. Cuộc sống sẽ trôi về đâu khi bản thân mình không biết chọn ngành nghề nào để theo đuổi . Bản thân em rất thích tâm lý học nhưng mọi người ai cũng nói em nói còn không rõ thi khuyên được ai . Rất muốn học du lịch thì ngoại hình không đạt yêu cầu .Cái gì em cũng không có . Rồi chọn đại một trường thi rồi lấy điểm vào trường nghề. Lúc nhận giây báo trúng tuyển vào một trường mẹ em ,người đàn bà lúc nào cũng mang trong lòng một nỗi ân hận vì không cho em được một gia đình hạnh phúc .Không giàu có để có thể thẩm mĩ lại khuôn mặt cho con , không cho con được điều gì cả . Có nhưng đêm mẹ ôm em vào lòng và khóc .Em thấy mình trở thành gánh nặng cho mẹ em ,và là nổi lo suốt cuộc đời của mẹ .Khi đó Mẹ vay tiền cho em đi sửa lại cái mũi để em đi học không xấu hổ với người ta ,để không bị ai xem thường . Nói thật chỉ sửa mình cái mũi thôi cũng chẳng thay đôi được khuôn mặt em nhưng em rất vui nghĩ như thế là quá đủ.

Cứ tưởng rằng lớn lên con người ta sẽ thay đổi cách suy nghĩ đánh giá một con người qua ngoại hình và quần áo.Nhưng sự thật thì không phải ai cũng hiểu được điều đó . Nhân cách, trình độ vẫn thua xa vẻ ngoài đẹp đẽ. Cố gắng học thật tốt trong những những năm ở trường nghề. Cuộc sống không bạc đãi người cố gắng em ra trường với tấm bằng giỏi . Bao nhiêu cố gắng cũng được đền đáp có tấm bằng tốt trong tay cứ nghĩ sẽ kiếm được việc làm đúng ngành với thu nhập ổn định phụ mẹ trả nợ .Vây mà nộp hồ sơ vào những công ty tuyển nhân sự bị loại vì ngoại hình không đạt chuẩn, làm công nhân thì với tấm bằng đó không công ty nào nhận. Gần một năm em bị khùng hoảng stress nặng cảm giác bất lực vô dung bao trùm lấy em. Tại sao con người lại quá xem trọng vẻ bề ngoài đến vậy ,Tại sao cố gắng đên đâu cũng không bằng vẻ bề ngoại .Chẳng lẻ đẹp xấu nó quan trong đến thế sao .Em biết mình còn may mắn hơn rất nhiều người nhưng đã ai hiểu được nổi khổ của những người như em chưa .Người ta mất tay mất chân nhưng giọng nói và khuôn mặ họ không bị biến dạng họ vẫn có thể nói chuyện giao tiếp cười nói tự tin họ có thể thay đổi cuộc đời họ . Nhưng với những người như em nói năng, cười còn không giám thì lấy đâu ra tự tin .Với những người giàu bỏ ra vài chục và trăm để làm đẹp thì quá dễ nhưng với người nghèo như chúng tôi thì số tiền ấy là cả một gia tài.Ai mà không muốn mình đẹp nhưng đâu phải hoàn cảnh ai cũng giống nhau .Không thể nhìn vẻ bề ngoài mà phủ nhận đi sự cố gắng của họ.
Giờ đây em ao ước mình có thể cười theo đúng nghĩa của một nụ cười chứ không phải trước gương hay sau lớp khẩu trang y tế như bấy giờ. Với mức lương hiện tại của một người lao động thì bao giờ,bao lâu điều đó mới trở thành hiện thực . Em cũng mong may mắn mỉm cười với em . Nếu không may mắn được chọn thì ít nhất em cũng cảm thấy thoải mái khi nói ra nổi lòng của mình . Cám ơn mọi người đã dành thời gian đọc lá thư này!
Xin Cảm Ơn!

- BÌNH CHỌN và CHIA SẺ để giúp thí sinh giành cơ hội PTTM miễn phí 500 triệu -
286 Bình chọn
BÀI DỰ THI KHÁC